Đảm bảo cung cấp điện an toàn trong dịp Tết

Thứ năm - 27/01/2022 09:52

Để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, từ nhiều tuần qua Công ty Điện lực Bình Định (PC Bình Định) đã triển khai một số phương án củng cố nguồn và lưới điện. Phóng viên Báo Bình Định phỏng vấn ông Thái Văn Trương, Phó Giám đốc PC Bình Định về vấn đề này.

Ông Thái Văn Trương

*Thưa ông, PC Bình Định đã chuẩn bị gì để đảm bảo cấp điện an toàn phục vụ dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022?

- PC Bình Định hiện đang quản lý, vận hành 14 trạm biến áp 110 kV với tổng dung lương 809 MVA, hơn 502 km đường dây 110 kV, gần 2.870 km đường dây trung thế; 4.137 km đường dây hạ thế, cung cấp điện cho hơn 458 nghìn khách hàng trên địa bàn toàn tỉnh.

Từ tháng 12.2021, PC Bình Định đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc kiểm tra lại tổng thể lưới điện và các vị trí xung yếu, dễ mất an toàn trong vận hành và lên phương án kết lưới trạm nguồn 110 kV và củng cố lưới điện để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho phụ tải.

Trong các ngày tết Nguyên đán, từ ngày 28.1.2022 (tức 26 Tết) đến hết ngày 6.2.2022 (tức mùng 6 Tết), PC Bình Định không thực hiện các công việc trên lưới điện làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp khẩn cấp. Đảm bảo lực lượng ứng trực 24/24 giờ tại các tổ quản lý vận hành và chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị, phương tiện đi lại để sẵn sàng xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt là đêm giao thừa.

PC Bình Định đã thành lập 2 Đội sửa chữa điện nóng từ năm 2018 (Hotline 1 và Hotline 2), nên vấn đề bảo trì, sửa chữa lưới điện mà không cắt điện cũng góp phần rất lớn vào việc cung cấp điện ổn định cho người dân vui xuân, đón Tết. Hiện tại 2 đội đang gấp rút thi công một số công việc theo tiến độ, kết hợp kiểm tra bảo dưỡng hệ thống… bằng phương pháp Hotline tại các huyện Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Mỹ và TP Quy Nhơn; đảm bảo hoàn thành trước ngày 28.1 để phục vụ dịp Tết.

* Dịp Tết là lúc nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao, PC Bình Định đã chuẩn bị cho vấn đề này như thế nào?

- Trước tiên phải nói rằng sau nhiều năm được đầu tư bài bản đển nay tỉnh Bình Định là một trong tỉnh có hệ thống lưới điện thuộc loại tốt nhất nước, vận hành ổn định, kết lưới linh hoạt trong mọi tình huống; 4 Nhà máy thủy điện Định Bình, Tiên Thuận, Văn Phong, Nước Xáng đấu nối lưới điện 110 kV và lưới trung áp với công suất đặt 157,9 MW. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng tái tạo cũng góp phần đảm bảo nguồn điện tại chổ, đạt hiệu quả tối ưu cho hệ thống. Tổng công suất lắp đặt nguồn toàn bộ hệ thống ở tỉnh hiện nay đạt mức 889 MW, trong đó năng lượng tái tạo 448,6 MW.

Đội Hotline PC Bình Định sửa chữa lưới điện trên địa bàn phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn. Ảnh: PC Bình Định

Dự báo công suất phụ tải trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 khoảng 335 MW, với sản lượng điện tiêu thụ đạt khoảng 5,8 triệu kWh/ngày. Tuy nhiên dịp Tết các hoạt động sản xuất tạm dừng nên lượng điện tiêu thụ sẽ thấp hơn ngày thường khoảng 0,2 triệu kWh, vì vậy không có gì đáng lo. Trong những ngày nghỉ Tết, PC Bình Định vẫn duy trì công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, khi gặp sự cố hoặc cần thông tin sử dụng điện, người dân liên hệ đến số điện thoại chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Trung là 19001909.

* Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là công tác quản lý, vận hành lưới điện hạ áp nông thôn. Xin ông cho biết một số thông tin cụ thể liên quan đến vấn đề này?

- Tôi khẳng định PC Bình Định đảm bảo lợi ích, cung cấp điện an toàn cho khách hàng nông thôn cũng tốt như ở thành thị. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Công Thương về việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán điện trực tiếp đến hộ sử dụng điện, tính đến ngày 31.12.2021, PC Bình Định đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn tại 96 xã với 136 tổ chức quản lý lưới điện, gồm 28 trạm biến áp có tổng dung lượng 4.735 kVA. Khối lượng tiếp nhận 1.887 km đường dây hạ thế, 218.376 hộ sử dụng điện.

Hằng năm, trước dịp tết Nguyên đán, hệ thống điện tại những khu vực đã bàn giao cho ngành điện được đầu tư cải tạo, nâng cấp các vị trí có nguy cơ mất an toàn, nhằm hoàn thiện lưới điện, kịp thời đưa vào vận hành an toàn, ổn định, phục vụ khách hàng đón Tết.

* Xin cảm ơn ông!