TP Quy Nhơn tổ chức Hội thi dựng nêu đón Tết Nhâm Dần 2022

Thứ sáu - 28/01/2022 14:03
Sáng 28.1 (tức 26 tháng Chạp), tại khu vực bãi cỏ ngã 5 Ngô Mây - Nguyễn Tất Thành, gần khu trưng bày linh vật Xuân Nhâm Dần 2022 (Quảng trường Nguyễn Tất Thành), TP Quy Nhơn khai mạc Hội thi dựng nêu đón Tết Nhâm Dần 2022.

Để đảm bảo giãn cách, Hội thi dựng nêu của TP Quy Nhơn diễn ra trong 2 ngày 28-29.1 (tức 26-27 tháng Chạp), mỗi buổi có 5 đơn vị tới địa điểm trên để dựng nêu. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Hội thi dựng nêu ngày Tết được TP Quy Nhơn duy trì tổ chức nhiều năm nay, đã trở thành hoạt động góp thêm sắc xuân của thành phố. Qua đó bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi để nhân dân đón Tết. Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT TP Quy Nhơn Nguyễn Ngọc Tiến cho biết: “Hội thi năm nay thu hút 16 phường nội thành tham gia, mỗi phường dựng một cây nêu dựa trên truyền thống, đồng thời có sự sáng tạo riêng theo ý tưởng. Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, Hội thi dựng nêu diễn ra trong 2 ngày 28-29.1 (tức 26-27 tháng Chạp), mỗi buổi có 5 đơn vị tới địa điểm trên để dựng nêu”.

Ngoài những món đồ, như bánh chưng, bánh tét, liễn đối… trang trí trên cây nêu theo truyền thống, các đơn vị còn chọn hình ảnh con hổ - biểu tượng năm Nhâm Dần để trang trí trên cây nêu. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Ngoài ra, tại các phường, xã của thành phố, như Ghềnh Ráng, Lê Hồng Phong, Thị Nại, Đống Đa, Nhơn Bình, Nhơn Phú, Trần Quang Diệu, Nhơn Hội, Nhơn Hải, Nhơn Lý cũng tổ chức Hội thi dựng nêu tại địa phương mình. Riêng xã đảo Nhơn Châu tổ chức dựng 1 cây nêu tại trụ sở UBND xã. Theo ông Châu Hồng Tâm, viên chức Trung tâm VH-TT&TT TP Quy Nhơn, phụ trách Hội thi dựng nêu, Ban tổ chức sẽ chấm giải Hội thi vào tối 27 tháng Chạp; trong quá trình chấm giải, mỗi địa phương sẽ thuyết trình về thông điệp trên cây nêu của đơn vị mình gửi gắm.  Đến mùng 7 Tết, Ban tổ chức sẽ trao giải và hạ nêu”.
Không những trang trí cây nêu theo phong tục với những món đồ, như: Cung tên, chuông gió, muối gạo, trầu cau, bánh chưng, bánh tét, liễn đối… mang ý nghĩa tống tiễn điều xấu trong năm cũ, cầu chúc những điều tốt đẹp trong năm mới, nhiều đơn vị còn chọn hình ảnh con hổ - biểu tượng năm Nhâm Dần để trang trí trên cây nêu; đặc biệt, có đơn vị còn gửi gắm thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 trên cây nêu.

Cây nêu của phường Quang Trung trang trí biểu tượng cung tên bằng cánh cung có gắn hình kim tiêm vắc xin ngừa Covid-19 nhằm gửi gắm thông điệp mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Phó Chủ tịch HĐND phường Quang Trung Nguyễn Thanh Đạt tham gia cùng ĐVTN phường dựng nêu, chia sẻ: “Năm nay chúng tôi trang trí biểu tượng cung tên bằng cánh cung có gắn hình kim tiêm vắc xin ngừa Covid-19 và trên đầu kim tiêm là con vi rút Corona được bắn đi xa, với ý nghĩa mong muốn dịch bệnh sớm được đẩy lùi”.

Hội thi dựng nêu ngày Tết được TP Quy Nhơn duy trì tổ chức nhiều năm nay góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc, tạo không khí vui tươi để nhân dân đón Tết. Ảnh: NGỌC NHUẬN
Cùng với Hội thi dựng nêu, TP Quy Nhơn còn tổ chức Hội thi tuyến đường hoa với sự tham gia của 21 phường, xã của thành phố; trong đó, có nhiều phường vận động người dân tham gia trang trí nhiều tuyến đường hoa, như: Nguyễn Văn Cừ 9 tuyến đường hoa, Lý Thường Kiệt 5 tuyến đường hoa; còn lại các địa phương khác làm tối thiểu 2 tuyến đường hoa.