Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Thanh tra tỉnh

Thứ năm - 17/11/2022 08:18

Ngày 16.11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Thanh tra tỉnh về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2023, để thẩm tra các báo cáo, tờ trình trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XIII, dự kiến diễn ra từ ngày 7 - 9.12 tới.

Báo cáo tại buổi làm việc, trong năm 2022, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri và công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được cấp ủy đảng và chính quyền các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, trong năm các cấp, các ngành đã tiếp nhận, xử lý 3.931 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 1.175 đơn so với năm 2021).

Quang cảnh buổi báo cáo thẩm tra các báo cáo, tờ trình.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh và các ngành, địa phương đã chỉ đạo tiến hành 84 cuộc thanh tra hành chính và 2.867 lượt kiểm tra, thanh tra chuyên ngành. Qua đó, phát hiện các sai phạm về kinh tế trên 17 tỷ đồng và 44.128 m2 đất các loại; kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 10,96 tỷ đồng; kiến nghị xử lý bằng các hình thức khác trên 6 tỷ đồng và 44.128 m2 đất các loại. Thanh tra chuyên ngành đã ban hành 942 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 110 tổ chức và 832 cá nhân với số tiền phạt 4,942 tỷ đồng.

Tại buổi thẩm tra các báo cáo, tờ trình, các đại biểu thảo luận, góp ý về những điểm chưa rõ được nêu trong báo cáo. Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh Phạm Hồng Sơn ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Thanh tra đạt được, đề nghị hoàn thiện báo cáo để trình kỳ họp HĐND sắp tới. Trong đó, Thanh tra tỉnh phải nêu rõ nguyên nhân, số liệu vụ việc và có sự so sánh cụ thể ngay trong phần báo cáo tóm tắt để dễ nắm bắt; cần đánh giá cụ thể nguyên nhân vì sao khiếu nại, tố cáo tăng...

Tác giả bài viết: baobinhdinh.vn