LẤN CHIẾM LÒNG, LỀ ĐƯỜNG HỌP CHỢ TRÊN TUYẾN QL 19C:

Thứ năm - 17/02/2022 14:38

Cần xử lý dứt điểm

Tuyến QL 19C - đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 39 km, đầu tuyến giao nhau với QL 1A tại ngã 3 cầu Diêu Trì (huyện Tuy Phước) và điểm cuối qua địa phận xã Canh Hòa (huyện Vân Canh). Thời gian qua, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường trên tuyến này để họp chợ tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra TNGT.

QL 19C vốn được nâng cấp từ tỉnh lộ, chưa được đầu tư mở rộng nên nền, mặt đường khá hẹp, có nhiều góc cua ngặt rất dễ xảy ra TNGT, nhất là đối với các xe có tải trọng lớn. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để buôn bán, họp chợ gây ra nhiều mối lo về ATGT.

Theo ghi nhận, trên toàn tuyến QL 19C có 4 điểm thường xuyên xảy ra tình trạng người dân lấn chiếm lòng, lề đường để họp chợ vào buổi sáng, gồm: Điểm chợ Cây Sanh tại Km4 thuộc xã Phước Thành, huyện Tuy Phước; huyện Vân Canh có 3 điểm tại chợ Đình (Km7+600 thuộc xã Canh Vinh), chợ Canh Vinh (tại Km8+950 thuộc xã Canh Vinh) và chợ thị trấn Vân Canh (tại Km32).

Tình trạng lấn đường họp chợ tại khu vực chợ Đình, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh). Ảnh: N.HÂN

Ông Nguyễn Xuân Thương, một người dân ở xã Canh Hiệp, huyện Vân Canh, chia sẻ: “Hằng ngày, lưu thông qua các điểm bị lấn chiếm họp chợ rất nguy hiểm, phải hết sức tập trung, sơ suất là xảy ra tai nạn ngay”.

Còn tài xế xe tải Lê Văn Hiếu, ở thị trấn Vân Canh, thường xuyên chở dăm gỗ từ các nhà máy chế biến dăm ở Vân Canh đến Cảng Quy Nhơn, thì lo lắng: “Tuyến QL 19C đã nhỏ hẹp lại thêm tình trạng lấn đường họp chợ rất nguy hiểm. Vào các dịp lễ, tết tình trạng này nghiêm trọng hơn, gây nhiều khó khăn cho tài xế. Rất mong cơ quan chức năng có biện pháp chấn chỉnh triệt để”.

Theo ông Đỗ Thanh Long, Hạt trưởng Hạt quản lý QL 19C (thuộc Công ty CP Giao thông thủy bộ Bình Định), tình trạng lấn chiếm lòng lề đường trên toàn tuyến QL 19C thời gian qua có chiều hướng gia tăng do nhu cầu mua bán hàng hóa, nhất là các loại hoa, quả trong dịp Tết vừa qua. Hạt đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền các hộ chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT, nhưng hiệu quả chưa cao.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quả, Chánh Thanh tra giao thông thuộc Sở GTVT, cho hay, trước tết Nhâm Dần, Thanh tra giao thông đã tổ chức đợt ra quân xử lý, chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường họp chợ trên toàn tuyến QL 19C. Khi lực lượng chức năng rút đi thì tình trạng này lại tái diễn. Do đó, để xử lý triệt để, yêu cầu chính quyền địa phương vào cuộc, thường xuyên cử lực lượng chức năng kiểm tra, có biện pháp tuyên truyền, vận động, nhắc nhở bà con ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Ông Trần Văn Bài, Chủ tịch UBND xã Canh Vinh, cho biết: “Vừa qua, xã đã tiến hành lắp đặt rào chắn trước khu vực chợ Đình để ngăn chặn người dân lấn đường họp chợ. Còn chợ Canh Vinh nằm cách QL 19C tới cả 100 m, nhưng vào thời điểm lễ, tết cũng xảy ra tình trạng lấn ra đường để buôn bán, họp chợ. Tới đây, xã sẽ thường xuyên cử lực lượng kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh”.