Tăng cường phòng chống dịch, khôi phục hoạt động chăn nuôi

Thứ sáu - 11/02/2022 15:57
Sáng 11.2, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh động vật năm 2022, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Dự hội nghị tại điểm cầu Bình Định có lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện các sở, ngành liên quan.

Để đảm bảo hoạt động chăn nuôi hiệu quả, ngành Nông nghiệp chú trọng công tác tiêm phòng; phối hợp với các địa phương, người chăn nuôi duy trì tỷ lệ tiêm phòng cao.
Trong ảnh: Cán bộ thú y tiêm vắc xin viêm da nổi cục cho đàn trâu bò. Ảnh: THU DỊU
Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, năm 2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT cùng với các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi. Kết quả, đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh động vật, tạo thuận lợi cho chăn nuôi phát triển, với tổng đàn hơn 515 triệu con gia cầm, tăng 5,8%; 28 triệu con heo, tăng 7,1% và 6,5 triệu con bò, tăng 13,2%; tổng sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt 6,7% triệu tấn, sản lượng trứng gia cầm đạt 17,5 tỷ quả. Đến nay, cả nước có 3.700 cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.
Với Bình Định, lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục duy trì và phát triển theo hướng bền vững. Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản được khống chế. Đến hết năm 2021, toàn tỉnh có tổng đàn heo đạt 882.937 con, tương đương cùng kỳ năm 2020; đàn bò đạt 297.935 con, tăng 0,4%, đàn gia cầm hơn 9,1 triệu con, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm 2020. Năm 2022, Bình Định đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng chăn nuôi từ 5 - 6%. Các địa phương trong tỉnh chủ động thực hiện công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, chăm sóc vật nuôi trong thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 hiệu quả. Hiện các địa phương tổ chức tiêm vắc xin lở mồm long móng trên đàn trâu bò đạt 80% tổng đàn; cúm gia cầm đạt 75% tổng đàn; viêm da nổi cục đạt 90% tổng đàn; thực hiện duy trì tiêm phòng bổ sung cho gia cầm nuôi mới, tái đàn đảm bảo đủ liều, đủ lượng, đủ mũi theo quy định. Công tác giám sát sau tiêm phòng cũng được duy trì đều đặn và hiệu quả. Trong năm 2022, ngành Nông nghiệp chú trọng  công tác phòng, chống dịch cho đàn vật nuôi, nhất là bệnh viêm da nổi cục, lở mồm long móng, dịch tả heo Châu Phi…; tổ chức tốt công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi đạt tỷ lệ theo quy định; đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, gắn với chế biến, bảo quản và thị trường tiêu thụ.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi cơ bản kiểm soát tốt, hoạt động chăn nuôi khôi phục và phát triển, đảm bảo nguồn cung thực phẩm trong nước và xuất khẩu. Năm 2022, để đảm bảo an toàn trong hoạt động chăn nuôi, ngành Chăn nuôi, Thú y và các địa phương chủ động lên kế hoạch phòng, chống dịch; rà soát, triển khai kế hoạch tiêm vắc xin đầy đủ ngay từ đầu năm.