Khai mạc kỳ họp thứ 7 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh

Thứ năm - 08/09/2022 08:18
Sáng 7.9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (TP Quy Nhơn), HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc kỳ họp thứ 7 (kỳ họp chuyên đề), nhằm xem xét quyết định một số nội dung có tính cấp thiết, quan trọng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2022 và những năm tiếp theo. Tham dự kỳ họp có 55/57 đại biểu HĐND tỉnh.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7 (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: HỒNG PHÚC
Các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì kỳ họp.

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: HỒNG PHÚC
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Kỳ họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thành những cơ chế, chính sách cụ thể, làm cơ sở pháp lý để UBND tỉnh, các cấp, các ngành triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: HỒNG PHÚC
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét 25 tờ trình của UBND tỉnh trình kỳ họp, về: Điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch năm 2022; phê duyệt chủ trương đầu tư và điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư 12 dự án đầu tư công trên các lĩnh vực; Nghị quyết về cơ chế huy động nguồn lực và lồng ghép các nguồn vốn thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025; Nghị quyết về Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho các cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025; Nghị quyết về Đề án nâng cao năng lực hoạt động hệ thống y tế cơ sở của tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025; Nghị quyết về điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện bao phủ BHYT năm 2022 và đến năm 2025 (theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ); Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức được luân chuyển, điều động trên địa bàn tỉnh và các nghị quyết khác có ý nghĩa quan trọng cho việc triển khai thực hiện 5 trụ cột tăng trưởng và 3 khâu đột phá của tỉnh mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua chương trình Kỳ họp. Ảnh: HỒNG PHÚC
Chủ tọa chủ trì Kỳ họp. Ảnh: HỒNG PHÚC
Các nội dung trình tại kỳ họp lần này được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng; được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh tổ chức phản biện một số dự thảo nghị quyết quan trọng, có tác động sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân; được các ban của HĐND tỉnh tham gia góp ý ngay từ khâu dự thảo và tổ chức thẩm tra theo quy định; tài liệu đã được gửi trước cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu.

Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Thành Hải trình bày tờ trình về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch năm 2022 (đợt 2). Ảnh: HỒNG PHÚC
Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc trình bày tờ trình về việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Ảnh: HỒNG PHÚC

Phó Giám đốc Sở GT&VT Lê Anh Tuấn trình bày tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết Sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 22/2016/NQ-HĐND ngày 22.7.2016 của HĐND tỉnh về việc chủ trương vay lại nguồn vốn vay Ngân hàng thế giới (WB), phương án trả nợ vay và chấp thuận dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP). Ảnh: HỒNG PHÚC.

Giám đốc Sở GD&ĐT Đào Đức Tuấn trình bày tờ trình đề nghị thông qua Nghị quyết ban hành Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho Chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. Ảnh: HỒNG PHÚC
Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Hùng trình bày tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh về Đề án nâng cao năng lực hoạt động hệ thống y tế cơ sở của tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. Ảnh: HỒNG PHÚC
“Thời gian kỳ họp được tổ chức trong 1 ngày, với khối lượng công việc nhiều; vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, thảo luận kỹ các nội dung trình kỳ họp, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để các nghị quyết thông qua có tính khả thi cao. Đồng thời, tôi yêu cầu các sở, ngành được UBND tỉnh giao nhiệm vụ soạn thảo các nội dung trình kỳ họp có trách nhiệm giải trình, làm rõ các nội dung để đại biểu HĐND tỉnh xem xét, quyết định biểu quyết thông qua nghị quyết”, đồng chí Hồ Quốc Dũng yêu cầu.

Tác giả bài viết: baobinhdinh.vn