THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO CÁC KHU KINH TẾ, KHU CÔNG NGHIỆP:

Thứ ba - 18/01/2022 15:23
Thêm tín hiệu tích cực: Với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, năm 2021 tỉnh Bình Định đã thu hút được 37.786 tỷ đồng từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp, đạt 142,52% kế hoạch năm. Nhiều doanh nghiệp đã sớm triển khai dự án sau khi được tỉnh chấp thuận chủ trương và chủ đầu tư.
THU HÚT ĐẦU TƯ VÀO CÁC KHU KINH TẾ, KHU CÔNG NGHIỆP:

Chỉ sau mười ngày được Ban quản lý Khu kinh tế (KKT) tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư dự án Nhà máy chế biến gỗ nội - ngoại thất cao cấp Thiên Bắc Nhơn Hội, đầu tháng 11.2021, Công ty TNHH Thiên Bắc đã triển khai xây dựng nhà máy tại khu A, KKT Nhơn Hội.

Theo ông Trịnh Hồng Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Bắc, quá trình thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư và thực hiện dự án, DN nhận được sự hỗ trợ tích cực từ ngành chức năng, trong đó có Ban quản lý KKT tỉnh. “Nhà máy chế biến gỗ nội - ngoại thất cao cấp Thiên Bắc Nhơn Hội được xây dựng trên diện tích hơn 40.000 m2, có nhiều khu sản xuất được lắp đặt thiết bị, dây chuyền hiện đại. Chúng tôi đang huy động đầy đủ nhân lực, phương tiện, máy móc tại công trường đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu hoàn thành đưa nhà máy vào hoạt động chính thức trong tháng 12.2023”, ông Phong thông tin.

Cách khu vực xây dựng nhà máy của Công ty TNHH Thiên Bắc không xa là công trường thi công của 2 DN khác. Trong đó, Công ty Delta Bogart Lingerie Limited (Hong Kong) đang xây dựng Nhà máy may mặc B&D Lingerie Việt Nam trên diện tích 34.080 m2, vốn đầu tư hơn 239 tỷ đồng. Dự kiến đến tháng 7.2024 DN này sẽ hoàn thành nhà máy, đưa vào sản xuất mặt hàng áo lót, quần áo ngủ, công suất khoảng 12,5 triệu sản phẩm/năm. Còn Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Fago miền Trung của Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi Fago được xây dựng trên diện tích khoảng 3,5 ha, tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng, công suất 200 nghìn tấn sản phẩm thức ăn chăn nuôi/năm, dự kiến đi vào hoạt động từ quý II/2024.

Nhà máy may mặc B&D Lingerie Việt Nam đang được Công ty Delta Bogart Lingerie Limited (Hong Kong) thi công. Ảnh: TIẾN SỸ

Theo Ban quản lý KKT tỉnh, năm 2021 dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên hoạt động thu hút đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực. Trong năm qua, tỉnh Bình Định đã thu hút được 37.786 tỷ đồng từ các DN đầu tư vào các KKT và KCN, đạt 142,52% kế hoạch năm, bao gồm: 39 dự án được cấp mới với vốn đăng ký 10.173 tỷ đồng và 38 dự án điều chỉnh vốn đầu tư tăng thêm 27.613 tỷ đồng. Phần lớn các DN đang triển khai dự án đúng kế hoạch với tổng vốn thực hiện tại KKT Nhơn Hội và các KCN là 6.800 tỷ đồng, đạt 123,6% kế hoạch năm.

Đầu năm 2022, nhiều DN tiếp tục triển khai các dự án đã được tỉnh chấp nhận chủ đầu tư, trong đó đáng chú ý là dự án Nhà máy sản xuất nhũ và màng mỏng công nghệ cao tại KCN Becamex VSIP Bình Định của Tập đoàn Kurz (Cộng hòa Liên bang Đức) với tổng mức đầu tư 905,2 tỷ đồng; dự án mở rộng về phía Đông, Khu du lịch Hải Giang Merry Land tại xã Nhơn Hải và KKT Nhơn Hội của Tập đoàn Hưng Thịnh với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng.

Ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban quản lý KKT tỉnh, cho hay: Cùng với việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN thực hiện các dự án, Ban quản lý KKT tỉnh đang đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường liên khu vực kết nối từ tuyến đường đi Nhơn Lý đến khu lõi đô thị; tuyến đường trục KKT nối dài đến vịnh Mai Hương; sửa chữa, nâng cấp tuyến đường ven đầm Mai Hương. Bên cạnh đó, hỗ trợ các chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng KCN Becamex VSIP Bình Định và các KCN Nhơn Hòa, Hòa Hội, Cát Trinh để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp. Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư đã linh hoạt các phương thức xúc tiến, thu hút đầu tư phù hợp với trạng thái bình thường mới trong tình hình dịch Covid-19, phấn đấu thu hút vốn đăng ký đầu tư vào KKT Nhơn Hội và các KCN trên địa bàn tỉnh năm 2022 tăng 10% so với kế hoạch năm 2021.

Theo PHẠM TIẾN SỸ / baobinhdinh.vn