An Nhơn phấn đấu lên thành phố

Thứ hai - 12/07/2021 10:22
Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ TX An Nhơn lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định mục tiêu chủ yếu là xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2025. Ðể sớm hiện thực hóa các mục tiêu, kế hoạch đề ra, Ðảng bộ thị xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động cụ thể.
Ba khâu đột phá
Bí thư Thị ủy An Nhơn Đặng Vĩnh Sơn cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã xác định để sớm nâng tầm thị xã lên thành phố, trong 5 năm tới (2021 - 2025), địa phương phải thực hiện tốt 3 khâu đột phá chiến lược: Đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; đẩy mạnh ứng dụng KH&CN vào sản xuất và quản lý nhà nước; nâng cao năng lực và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đáp ứng yêu cầu xây dựng và phát triển đô thị.
Tuyến đường Lê Hồng Phong nối dài (phường Bình Định) được UBND TX An Nhơn đầu tư hoàn thiện kết nối với QL 1 đã mở rộng không gian đô thị về hướng Đông. Ảnh: N. HÂN
Triển khai 3 khâu đột phá trên, Đảng bộ thị xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sớm xây dựng các chương trình hành động cụ thể, thành lập ban chỉ đạo, nhằm tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong các chương trình hành động, thị xã xác định rõ những nội dung cũng như lộ trình, các nguồn lực để triển khai thực hiện.
Cụ thể, trong giai đoạn 2020 - 2025, TX An Nhơn xác định đầu tư 5 xã: Nhơn An, Nhơn Hậu, Nhơn Phúc, Nhơn Lộc và Nhơn Thọ trở thành phường; xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn phường Bình Định, Nhơn Hưng đồng bộ, theo hướng hiện đại, trở thành khu đô thị trung tâm của TP An Nhơn trong tương lai, nhằm tạo tiền đề cho đầu tư phát triển theo hướng đô thị loại II.
Làng nghề thủ công mỹ nghệ ở xã Nhơn Hậu góp phần tạo việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương. Ảnh: N. HÂN
Lộ trình cụ thể là đến năm 2023, TX An Nhơn được Bộ Xây dựng đánh giá đạt đô thị loại III, với khu vực đánh giá gồm: Khu vực nội thị gồm 5 phường hiện có và 5 xã dự kiến thành lập phường; khu vực ngoại thị là 5 xã còn lại; đến cuối năm 2024, đầu năm 2025, TX An Nhơn được Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị thành lập thành phố trực thuộc tỉnh.
Cụ thể hóa các chương trình hành động
Ông Nguyễn Đình Chương, Trưởng Phòng Quản lý đô thị (TX An Nhơn), cho hay: Thực hiện Chương trình hành động của Thị ủy An Nhơn về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XXIV, trong đó tập trung vào khâu đột phá “Đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc tỉnh” giai đoạn 2020 - 2025, UBND thị xã đã xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Phòng Quản lý đô thị đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện rà soát, kịp thời cập nhật, điều chỉnh quy hoạch các phân khu chức năng, quy hoạch chi tiết các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn.Triển khai lập các quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000, 1/500 các khu vực xã Nhơn Lộc, Nhơn Thọ, Nhơn Hậu và dọc hai bên bờ sông Trường Thi.

6 tháng đầu năm 2021, UBND TX An Nhơn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt mục tiêu kép vừa phát triển KT-XH, vừa chủ động phòng, chống dịch hiệu quả. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 10.308 tỷ đồng, đạt 52,4% so với kế hoạch, tăng 15,1% so cùng kỳ năm trước.
Cùng với đó, chính quyền thị xã tiếp tục xây dựng phát triển hạ tầng theo quy hoạch “Đầu tư phát triển theo hướng đa trung tâm, tăng cường liên kết bằng các tuyến đường liên khu vực”, ưu tiên hạ tầng giao thông kết nối. Đến năm 2025, thị xã cơ bản hoàn thành thông tuyến các trục giao thông chính gồm: Bắc - Nam số 1, Bắc - Nam số 2, Bắc - Nam số 3; trục Đông - Tây (Nhơn Phong - Nhơn Hưng - Nhơn Khánh - Nhơn Thọ); tuyến đường kết nối từ trung tâm TX An Nhơn đến đường ven biển phía Tây đầm Thị Nại; tuyến đường Tôn Thất Tùng nối dài về phía Đông; tuyến N4 nối dài về phía Đông; tuyến đường Nhơn Thành - Đập Đá (đoạn từ đường trục Khu kinh tế nối dài đến khu dân cư Đông Bàn Thành 3); tuyến đường kết nối Nhơn Hậu - Nhơn Mỹ (đoạn từ đường sắt đến Cụm công nghiệp Thiết Tràng)... Mở rộng, nâng cấp các tuyến đường chính nhằm nâng cao năng lực vận tải, lưu thông hàng hóa và tạo sự liên kết giữa các khu vực và các phường, xã.
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy An Nhơn Đào Xuân Huy cho hay: Cùng với việc tập trung đầu tư xây dựng, nâng cấp đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tạo nền tảng để phát triển, trong giai đoạn 2021 - 2025, Đảng bộ thị xã đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm ở mức 15%, trong đó: Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tăng 15 - 15,5%; thương mại - dịch vụ tăng 18,5 - 19%; nông - lâm - thủy sản tăng 1,5 - 2%. Trong phát triển kinh tế, An Nhơn tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án phát triển thương mại-dịch vụ. Tiếp tục phát huy lợi thế Khu công nghiệp Nhơn Hòa và các khu, cụm công nghiệp, các làng nghề tiểu thủ công nghiệp để thu hút các DN có tiềm lực tài chính mạnh, công nghệ cao, sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đồng thời, tập trung phát triển các khu thương mại - dịch vụ trọng điểm dọc theo bờ sông Trường Thi, QL 1A... để tạo lan tỏa.
Theo baobinhdinh.com.vn