Phù Cát: Cánh đồng mẫu lớn góp phần tăng thu nhập cho nông dân

Thứ sáu - 23/08/2019 22:02
Trong năm 2016, huyện Phù Cát đã thực hiện 49 cánh đồng mẫu lớn (CĐML) ở 16 xã, có tổng diện tích gieo trồng 2.445 ha, gồm 7.725 lượt hộ nông dân tham gia sản xuất với 3 loại cây trồng là: lúa, đậu phụng và mì. Trong đó có 3 cánh đồng thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi; 4 doanh nghiệp tham gia chuyển giao tiến bộ KHKT.
Phù Cát: Cánh đồng mẫu lớn góp phần tăng thu nhập cho nông dân

Trên các CĐML, nông dân được hướng dẫn ứng dụng đồng bộ, đồng loạt theo quy trình kỹ thuật canh tác tiên tiến, nên cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt hơn ruộng bên ngoài, hạn chế sâu bệnh, góp phần giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, tăng thu nhập. Kết quả năng suất lúa tăng 5-7 tạ/ha, năng suất đậu phụng tăng 4 tạ/ha so với ruộng bên ngoài cánh đồng, lợi nhuận CĐML sản xuất lúa tăng hơn 3 - 4 triệu đồng/ha, CĐML trồng đậu phụng tăng 9 - 12 triệu đồng/ha. Năm 2017, huyện Phù Cát sẽ tiếp tục quy hoạch, vận động và hướng dẫn nông dân thực hiện nhiều CĐML, mở rộng hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi, chủ yếu là các loại cây trồng đậu phụng, mì và bắp… nhằm tăng hiệu quả kinh tế trong sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả bài viết: theo snnptnt.binhdinh.gov.vn