Thường trực HÐND tỉnh vừa tổ chức khảo sát các dự án nhóm B thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế theo Nghị quyết của HÐND tỉnh về phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025. Công tác khảo sát cho thấy những kết quả

Thứ năm - 21/09/2023 11:07

Sáng nay (21.9), HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiến hành khai mạc kỳ họp lần thứ 12 (kỳ họp chuyên đề lần thứ 6) để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng theo thẩm quyền. Tham dự kỳ họp có 51/56 đại biểu HĐND tỉnh.

Quang cảnh kỳ họp. Ảnh: N. HÂN

Các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đoàn Văn Phi - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Huỳnh Thúy Vân - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì kỳ họp.

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: N. HÂN

Chủ tọa chủ trì kỳ họp. Ảnh: N. HÂN

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Với phương châm chủ động, linh hoạt, đồng hành cùng với UBND tỉnh trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương; theo đề nghị của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh quyết định tổ chức kỳ họp chuyên đề để xem xét 15 tờ trình và dự thảo Nghị quyết nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, làm cơ sở để UBND tỉnh chỉ đạo, điều hành phát triển KT-XH trong năm 2023.

Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: N. HÂN

Trong đó, có nhiều nội dung hết sức quan trọng như: Giao dự toán thu, chi ngân sách nhà nước từ vốn viện trợ thuộc nguồn thu ngân sách tỉnh Bình Định; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách tỉnh năm 2023; điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; điều chỉnh, bổ sung, phê duyệt chủ trương đầu tư 4 dự án đầu tư công nhóm B; chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; ban hành các Danh mục dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực công thương, khoa học và công nghệ, y tế - dân số trên địa bàn tỉnh Bình Định; quy định mức hỗ trợ thực hiện một số dự án phát triển sản xuất thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết về Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách Trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 và các nội dung quan trọng khác.

Giám đốc Sở KH&ĐT Lê Hoàng Nghi trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Ảnh: N. HÂN

Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Thành Hải trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định định mức phân bổ kinh phí bảo đảm cho công tác xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật của HĐND, UBND các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định. Ảnh: N. HÂN

Giám đốc Sở NN&PTNT Trần Văn Phúc trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác. Ảnh: N. HÂN

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đỗ Thị Diệu Hạnh trình bày Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định định mức hỗ trợ thực hiện một số dự án phát triển sản xuất thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021-2025. Ảnh: N. HÂN

“Với thời gian kỳ họp dự kiến tổ chức trong 1 buổi, phương pháp làm việc tập trung tại Hội trường; tài liệu phục vụ kỳ họp đã được gửi trước cho đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu. Tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh đề cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục nghiên cứu tài liệu, nhất là nghiên cứu các báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh về những vấn đề kiến nghị, đề nghị; phát biểu thảo luận những vấn đề mà đại biểu quan tâm, có trọng tâm, trọng điểm, thể hiện rõ chính kiến của mình đối với các nội dung trình kỳ họp... Đồng thời, yêu cầu cơ quan trình có trách nhiệm giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, tạo sự thống nhất khi quyết nghị thông qua các nghị quyết có tính khả thi cao” - Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Tác giả bài viết: baobinhdinh.vn