TX Hoài Nhơn đón nhận bằng xếp hạng Di tích trận ném bom Chợ Đề

Thứ ba - 08/02/2022 14:38

Sáng 8.2, tại khu phố Tài Lương 3, phường Hoài Thanh Tây (TX Hoài Nhơn), Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TX Hoài Nhơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh trận ném bom Chợ Đề và phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Phi Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh và TX Hoài Nhơn; cùng đông đảo nhân dân địa phương.

Quang cảnh buổi lễ. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Sau thất bại nặng nề trận Chợ Cát - Tam Quan năm 1949, thực dân Pháp tăng cường dùng máy bay, tàu chiến đánh phá liên tục các trục đường giao thông chiến lược, các thị trấn, vùng đông dân cư. Tại Hoài Nhơn, địch thường xuyên bắn phá, thả bom xăng, bom na pan thiêu hủy nhà cửa của nhân dân trên tuyến đường sắt và QL 1; phá hoại cầu cống, nhà ga, hầm xe lửa, kho tàng, trường học, chợ… Ngày 28.2.1950 (nhằm ngày 12.1 năm Canh Dần) giặc Pháp dùng máy bay Dakota ném bom chùm xuống Chợ Đề - Tài Lương trong lúc thường dân đang nhóm chợ, làm chết 51 người và hàng trăm người khác bị thương; đau xót hơn, trong số các nạn nhân bị chết hầu hết là phụ nữ và trẻ em. Ngày 15.1.2022, UBND tỉnh đã xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh trận ném bom Chợ Đề.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long (ngoài cùng bên phải) trao Quyết định xếp hạng Di tích trận ném bom Chợ Đề cho lãnh đạo TX Hoài Nhơn. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long biểu dương tinh thần của cán bộ, quân và dân Hoài Nhơn trong công tác giữ gìn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Từ đó, động viên các thế hệ trẻ góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, xứng đáng với những hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh năm xưa. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị UBND TX Hoài Nhơn, các cơ quan, ban ngành và địa phương có kế hoạch, giải pháp cụ thể để từng bước tôn tạo, phát huy giá trị của Di tích lịch sử trận ném bom Chợ Đề trở thành điểm tham quan về nguồn hấp dẫn, kết hợp phát triển du lịch, phục vụ mục tiêu xây dựng, phát triển TX Hoài Nhơn theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XIX) và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TX Hoài Nhơn, Đảng bộ tỉnh lần thứ XX đã đề ra.

Lãnh đạo TX Hoài Nhơn tặng quà cho nhân chứng trận ném bom Chợ Đề năm xưa. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Dịp này, TX Hoài Nhơn cũng tổ chức Lễ phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022, nhằm tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khởi đầu mới tốt đẹp cho phong trào trồng cây, trồng rừng, góp phần cụ thể hóa mục tiêu xây dựng, phát triển TX Hoài Nhơn đến năm 2025 đạt chuẩn đô thị loại III, đến năm 2035 là thành phố trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân, trung tâm KT-XH phía Bắc tỉnh, phát triển theo hướng đô thị xanh, bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần 2022 tại TX Hoài Nhơn. Ảnh: NGỌC NHUẬN

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long trồng cây tại Di tích trận ném bom Chợ Đề ngay khi phát động phong trào Tết trồng cây. Ảnh: NGỌC NHUẬN

TX Hoài Nhơn sẽ đầu tư xây dựng, tôn tạo để phát huy giá trị Di tích trận ném bom Chợ Đề trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ảnh: NGỌC NHUẬN