Ðoàn kết, phối hợp hành động để chiến thắng đại dịch

Thứ tư - 01/09/2021 08:55
Hưởng ứng phong trào Tỉnh Bình Ðịnh đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, do Tỉnh ủy, HÐND, UBND và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát động, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chủ động phối hợp xây dựng Kế hoạch và tổ chức ký kết Kế hoạch phối hợp thống nhất hành động với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và Hội CTÐ tỉnh.

Chung sức
Theo bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - Mặt trận với các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và Hội CTĐ tỉnh sẽ tập trung cho các mục tiêu chung. Đó là tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở có các giải pháp linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trong phòng, chống dịch; nâng cao ý thức trách nhiệm và kỹ năng phòng, chống dịch của nhân dân, xây dựng, giữ vững “gia đình an toàn; khu phố, thôn, xóm an toàn; xã, phường, thị trấn an toàn”.
Bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh - trình bày kế hoạch thực hiện phong trào Tỉnh Bình Định đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19. Ảnh: NGUYỄN MUỘI
Các phong trào thi đua yêu nước sẽ gắn với phong trào thi đua “Dân vận khéo” để huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và các nguồn lực xã hội vào công tác phòng, chống dịch; tích cực sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế, tạo nguồn lực để tập trung chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội. Các tổ dân vận, tổ tự quản, tổ Covid-19 cộng đồng, các nhóm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động, giám sát và thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch được nhân rộng và phát huy vai trò. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội CTĐ tỉnh phối hợp hướng dẫn kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng tình nguyện tham gia công tác phòng, chống dịch; đồng thời xây dựng Kế hoạch huy động và phân bổ lực lượng tình nguyện viên để tham gia hỗ trợ bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung... khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Phát huy vai trò của từng tổ chức
Được Thường trực Tỉnh ủy giao nhiệm vụ, Ban Dân vận Tỉnh ủy sẽ chủ trì, hướng dẫn đội ngũ làm công tác dân vận các cấp bám cơ sở, nắm tình hình nhân dân; phối hợp hướng dẫn, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát đối với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục kêu gọi, vận động nhân lực, kinh phí, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm... hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch; nắm bắt tình hình các đối tượng yếu thế, gia đình có người nhiễm Covid-19 có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Thị Phong Vũ cho biết: “Tính đến ngày 27.8, còn 7.560 người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ. Trước mắt, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tập trung hỗ trợ cho các trường hợp này”.
Ngoài ra, MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp giám sát việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hướng dẫn Mặt trận cơ sở phối hợp kiện toàn các tổ Covid-19 cộng đồng, thành lập các tổ, đội: Dân vận, hậu cần, vận động, hỗ trợ nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân thu hoạch nông sản... để chủ động trong công tác tham gia phòng chống dịch tại các địa phương.
Tỉnh Đoàn duy trì các đội hình thanh niên tình nguyện và các mô hình phòng, chống Covid-19; xây dựng các mô hình mới như: Tiếp sức về đêm - Góp thêm sức mạnh,  Xung kích áo xanh - Tẩy nhanh Covid, Áo xanh giúp dân - Nhanh chân thu hoạch… Hội Nông dân tỉnh yêu cầu mỗi chi hội có ít nhất 1 cán bộ chi hội tham gia tổ Covid-19 cộng đồng; triển khai thành lập các tổ nhóm thu hoạch nông sản cho các hộ nông dân đang bị cách ly y tế. Hiện đã có 16 tổ thu hoạch hộ nông sản, 24 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản. Các cấp Hội CCB đang tiếp tục vận động cán bộ, hội viên có sức khỏe tự nguyện tham gia lực lượng trực chốt, tổ Covid-19 cộng đồng, gian hàng 0 đồng, bếp ăn tình thương…
Hội CTĐ tỉnh tiếp tục triển khai dự án Cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 do USAID tài trợ thông qua Trung ương Hội CTĐ Việt Nam; duy trì các mô hình: Gian hàng lưu động 0 đồng, Chợ 0 đồng, Bếp ăn tình thương, Xe vận chuyển bệnh nhân miễn phí. Ông Hà Văn Cát, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh thông tin thêm: “Hội đang tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo về công tác hiến máu tình nguyện trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, công tác vận động hiến máu tình nguyện gặp nhiều khó khăn, không đủ để phục vụ yêu cầu điều trị”.
Khó khăn, dịch bệnh cũng là dịp để mỗi tổ chức khẳng định vai trò, gắn kết hội, đoàn viên với tổ chức. Tỉnh Đoàn đang đề xuất Trung ương Đoàn hỗ trợ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và tai nạn cho 2.042 thanh niên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19. LĐLĐ tỉnh nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ an toàn Covid-19, Tổ công nhân tự quản, phong trào Bảo vệ vùng xanh, thắng nhanh Covid-19 tại DN; khẩn trương hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
NGUYỄN MUỘI