Công bố Quyết định công nhận xã Cát Khánh là đô thị loại V

Thứ ba - 22/02/2022 16:35
Ngày 22.2, UBND huyện Phù Cát tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh, công nhận xã Cát Khánh (huyện Phù Cát) là đô thị loại V. Tham dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long (thứ hai từ trái sang) trao Quyết định công nhận xã Cát Khánh là đô thị loại V.
Cát Khánh là xã đồng bằng ven biển nằm về phía Đông Bắc của huyện Phù Cát, cách trung tâm huyện khoảng 21 km về phía Đông. Cát Khánh có nhiều lợi thế về thiên nhiên: Phía Đông tiếp giáp biển, phía Tây tiếp giáp núi Bà, có cảng cá Đề Gi… là điều kiện để hình thành và phát triển đô thị du lịch biển hiện đại trong tương lai.
Theo quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bình Định đến năm 2035 và quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 khu vực phía Nam đầm Đề Gi, đến năm 2035, Cát Khánh hình thành thị trấn, phát triển hoàn chỉnh không gian đô thị du lịch biển hiện đại, có sức hút đầu tư lớn, phát triển trung tâm nghề cá và một số chức năng về giáo dục, y tế, thể dục thể thao cao cấp gắn với du lịch, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế biển của tỉnh Bình Định.
Trong những năm qua, xã Cát Khánh đã có những bước phát triển mạnh mẽ, cơ cấu kinh tế tăng trưởng khá, chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông - lâm - thủy sản, tăng dần tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 3 năm từ 2018 - 2020 khoảng 13,58%; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chiếm 2,87%; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 46,2 triệu đồng/năm. Xã đã tập trung huy động mọi nguồn lực để lập quy hoạch xây dựng, nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, chỉnh trang địa phương theo hướng đô thị văn minh hiện đại, đồng bộ. Từ đó, diện mạo đô thị ngày càng hiển thị rõ nét, mang đậm nét đặc trưng của một đô thị biển.
Theo quyết định, phạm vi đánh giá phân loại đô thị là toàn bộ ranh giới hành chính xã Cát Khánh, huyện Phù Cát gồm 8 thôn: Thắng Kiên, An Nhuệ, An Quang Đông, An Quang Tây, Chánh Lợi, Ngãi An, Phú Dõng, Phú Long. Tổng quy mô dân số toàn xã Cát Khánh là 13.200 người, diện tích 3.073,62 ha.
Xã Cát Khánh được công nhận là đô thị loại V phù hợp với thực tiễn và các chương trình, định hướng của quốc gia, của tỉnh về phát triển đô thị; tạo động lực để xã Cát Khánh phát triển nhanh, bền vững hơn và tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò chức năng là trung tâm chuyên ngành của huyện Phù Cát, có tác động tích cực thúc đẩy sự phát triển của các vùng phụ cận; góp phần xây dựng hoàn chỉnh hệ thống đô thị của tỉnh Bình Định.