TX Hoài Nhơn: Xác định 3 ca dương tính SARS-CoV-2 ở phường Hoài Hương

Thứ hai - 05/07/2021 14:23
Đầu giờ chiều 5.7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh thông tin về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn TX Hoài Nhơn. Cả 3 trường hợp được xác định tại phường Hoài Hương.
Nhân viên y tế hiện đang lấy mẫu test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân khu phố Thạnh Xuân Đông (phường Hoài Hương) tại Trạm y tế phường Hoài Hương
Cụ thể, bệnh nhân 20509 ghi nhận là người đi từ vùng dịch của TP Hồ Chí Minh về địa phương trên ngày 17.6, thực hiện cách ly tại nhà từ ngày 18.6 - 1.7 tại khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương. Đến ngày 3.7, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trường hợp này cho thấy dương tính với Covid-19, bệnh nhân được cách ly y tế tại TTYT TX Hoài Nhơn. Kết quả xét nghiệm ngày 5.7 dương tính với SARS-CoV-2.
32
Hai trường hợp bệnh nhân 20510, 20511 được ghi nhận là F1, sống cùng nhà với bệnh nhân 20509 tại khu phố Thạnh Xuân Đông, phường Hoài Hương. Ngày 3.7, kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính, hai bệnh nhân này được cách ly tại TTYT TX Hoài Nhơn. Kết quả xét nghiệm ngày 5.7 dương tính với SARS-CoV-2.
Hiện, cả 3 bệnh nhân đều đã được chuyển cách ly điều trị tại BVĐK khu vực Bồng Sơn.
Ngành Y tế đã tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến các ca bệnh nói trên; kịp thời khoanh vùng, phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng tại những khu vực có nguy cơ Covid-19; tiến hành cách ly phù hợp với các trường hợp F1, F2 theo quy định.
Như vậy, đến thời điểm này, Bình Định đã ghi nhận 16 trường hợp mắc Covid-19, đều tập trung ở TX Hoài Nhơn.
Liên quan xử lý dịch tại phường Hoài Hương, ông Phạm Trương - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND TX Hoài Nhơn chỉ đạo khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức độ “nguy cơ rất cao” tại địa bàn phường xuất hiện ca bệnh. UBND phường Hoài Hương khẩn trương khoanh vùng có ca dương tính với Covid-19 theo mô hình “3 lớp” để kiểm soát chặt chẽ nguồn lây của mức độ “nguy cơ rất cao” theo Chỉ thị 16/CT-TTg, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; phường cách ly với phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.
Yêu cầu tất cả người dân phường Hoài Hương ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men... Chính quyền và ngành y tế sẽ tăng cường chỉ đạo rà soát từng hộ dân, từng người có giao dịch, quan hệ tiếp xúc gần với 3 trường hợp dương tính với Covid-19 nói trên (nắm chắc danh sách từng hộ, từng trường hợp có nguy cơ cao ở từng khu phố) theo phương châm truy vết thần tốc, lấy mẫu thần tốc, cách ly thần tốc. Thông tin được biết, đến thời điểm này, ngành Y tế và chính quyền địa phương đang triển khai khẩn trương test nhanh các trường hợp có liên quan đến 3 ca mắc mới../

Tác giả bài viết: Báo Bình Định