Theo đến cùng việc thực hiện lời hứa

Thứ sáu - 15/09/2017 22:09
Trao đổi bên lề Hội nghị, nhiều ý kiến cho rằng, cần khuyến khích các đại biểu chuẩn bị hình ảnh, tài liệu minh chứng cho nội dung chất vấn. Đặc biệt, đôn đốc đến cùng việc thực hiện các lời hứa, cam kết thực hiện các nội dung sau chất vấn.
Pham TSon 21717 220
Pham TSon 21717 220
 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thanh Hóa PHẠM THANH SƠN: Khuyến khích chất vấn bằng hình ảnh

Thời gian qua, hoạt động chất vấn, giải trình tại kỳ họp HĐND tỉnh đã có những thay đổi quan trọng, bước đầu đáp ứng được nhu cầu thực tiễn và mong mỏi của cử tri. Các tồn tại chất vấn tại kỳ họp đã được các cơ quan, đơn vị sửa chữa, khắc phục với tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, số lượng đại biểu chất vấn chưa nhiều. Một số chất vấn còn sơ sài, chưa đi vào những vấn đề bức xúc, có tầm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tỉnh. Còn có những vấn đề chưa được truy vấn đến cùng để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và biện pháp khắc phục.

Để phát huy trách nhiệm của người đại biểu trước cử tri, tôi cho rằng, cần nâng cao kiến thức, kỹ năng và bản lĩnh của người đại biểu HĐND. Chất vấn phải chọn đúng nội dung, đúng trọng tâm vấn đề mà cử tri quan tâm, dành thời gian thỏa đáng để các đại biểu tham gia. Đặc biệt, cần khuyến khích đại biểu chuẩn bị hình ảnh, tài liệu minh chứng cho các nội dung chất vấn và phải gắn vai trò, trách nhiệm của đại biểu với những vấn đề nóng, được đông đảo cử tri quan tâm ở địa phương mình ứng cử.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên - Huế CÁI VĨNH TUẤN: Kịp thời nhắc nhở đại biểu không tham gia chất vấn

Phải thẳng thắn thừa nhận hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND một số nơi còn mờ nhạt, kém hiệu quả. Nguyên nhân do các đại biểu còn e ngại, nể nang, chưa phát huy hết khả năng, trách nhiệm với nhiệm vụ cử tri giao phó. Đặc biệt, nhiều đại biểu HĐND chuyên trách không có chất vấn, hoặc câu hỏi đơn thuần chỉ là khai thác thông tin. Tuy nhiên, chúng ta chưa có chế tài về vấn đề này nên cũng không thể xử lý hoặc nhắc nhở đại biểu. Riêng với Thừa Thiên - Huế, chúng tôi sẽ tổ chức họp sơ kết cuối năm, biểu dương và khen thưởng những đại biểu tích cực tham gia chất vấn, chất vấn có nội dung sâu sắc, đáp ứng được mong mỏi của cử tri và nhắc nhở những đại biểu không tham gia chất vấn.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An HOÀNG VIẾT ĐƯỜNG: Giám sát đến cùng

Tại kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh Nghệ An vừa qua, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đã có chuyển biến tích cực. Các đại biểu đã truy vấn đến cùng những vấn đề liên quan đến đời sống xã hội được cử tri đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo các ngành đã có chuyển biến tích cực trong trả lời những nội dung thuộc trách nhiệm quản lý, qua đó củng cố vai trò của cơ quan quản lý nhà nước trong quá thực hiện nhiệm vụ và giải quyết bức xúc của người dân. Đặc biệt, chúng tôi giám sát đến cùng đối với các lời hứa, cam kết thực hiện sau chất vấn. Nếu tổ chức, đơn vị nào không thực hiện đúng như trả lời tại kỳ họp, chúng tôi sẽ tiếp tục đề cập trong kỳ họp tới để buộc phải thực hiện đến cùng, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền.

Tác giả bài viết: PHẠM DUY

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây