Thêm 187 người dân Bình Định ở TP Hồ Chí Minh được đón về quê bằng máy bay

Thứ sáu - 23/07/2021 14:47
Lúc 12 giờ 10 phút trưa 23.7, chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airways chở 187 người dân huyện Phù Mỹ và TX Hoài Nhơn đang sinh sống, làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã hạ cánh xuống sân bay Phù Cát. Đây là chuyến bay thứ hai chở miễn phí người dân Bình Định ở TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 hồi hương do UBND tỉnh phối hợp Hội đồng hương Bình Định tổ chức chương trình “Hành trình về quê hương”.
116
Người dân tập trung làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất để chuẩn bị lên máy bay về quê. Ảnh: HỘI ĐỒNG HƯƠNG BÌNH ĐỊNH
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phụ trách điều hành sân bay Cảng hàng không Phù Cát, cho biết: “Dự kiến ban đầu theo danh sách chuyến bay thứ hai sẽ chở 191 người dân Bình Định về quê. Tuy nhiên, vào phút cuối trước khi máy bay cất cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) thì có một gia đình 4 người phải ở lại do hệ thống của Bamboo Airways không ghép được một cháu bé vào do hệ thống trục trặc nên buộc lòng họ phải ở lại TP Hồ Chí Minh. Do vậy, chuyến bay thứ hai chỉ còn chở 187 người dân về quê”.
117
Một người dân bị bệnh phải ngồi xe lăn được nhân viên sân bay giúp đỡ, hướng dẫn làm thủ tục lên máy bay. Ảnh: HỘI ĐỒNG HƯƠNG BÌNH ĐỊNH
Trước khi lên máy bay, người dân được xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định, sau khi xuống máy bay được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2  một lần nữa để phân loại. Tất cả bà con về quê trên chuyến bay thứ hai ngay khi xuống sân bay làm các thủ tục theo quy định đã được đưa lên xe về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn bộ binh 739 (thuộc Bộ CHQS tỉnh, ở phường Bùi Thị Xuân, TP Quy Nhơn).
118
Về tới sân bay Phù Cát, người dân thực hiện các thủ tục theo quy định. Ảnh: NGUYỄN VĂN DŨNG
Người dân phải cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, nếu kết quả âm tính sẽ được về cách ly tại gia đình, còn phát hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì tiến hành đưa đi cách ly điều trị. Mọi chi phí đi lại bằng máy bay, ăn ở trong khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… đều được tỉnh hỗ trợ miễn phí từ nguồn vận động xã hội hóa. Dự kiến sau chuyến bay thứ hai, tỉnh Bình Định còn tổ chức thêm hai chuyến bay miễn phí vào ngày 27 và 30.7 để đưa đồng bào Bình Định về quê.
119
Xe được bố trí tại sân bay để chở bà con về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn bộ binh 739. Ảnh: NGUYỄN VĂN DŨNG
Trước đó, chuyến bay miễn phí đầu tiên đã chở 196 người dân các huyện An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn đang sinh sống, làm việc ở TP Hồ Chí Minh về quê vào tối 20.7.

Tác giả bài viết: Báo Bình Định