Tạo môi trường thể chế, chính sách thuận lợi để phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trong giai đoạn mới

Thứ ba - 15/02/2022 15:08
Sáng 15.2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT) và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, đại diện một số DN, HTX, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà kinh tế…
Tại điểm cầu Bình Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, Liên minh HTX tỉnh… dự Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Định. Ảnh: HẢI YẾN
Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị đánh giá chính xác tình hình phát triển KTTT, HTX, những kết quả đạt được, nhất là những kết quả đột phá, những tồn tại, hạn chế, trì trệ, yếu kém; đề xuất những định hướng chiến lược phát triển KTTT, HTX; đề xuất cụ thể các sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu phát triển của KTTT, HTX và phù hợp với tình hình thực tiễn.
Thời gian qua, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển KTTT, HTX và các bộ, ngành, địa phương đã tiến hành tổ chức tổng kết Nghị quyết 13-NQ/TW và Luật HTX trong ngành, lĩnh vực và địa bàn một cách khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả. Đến ngày 31.12.2021, cả nước có 27.342 HTX, tăng 16.420 HTX, gấp 2,5 lần so với năm 2001. Năm 2020, doanh thu bình quân đạt 4,3 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân đạt 314 triệu đồng/HTX, tương ứng tăng 61% và 88% so với năm 2013.
Tại Bình Định, hiện toàn tỉnh có 250 HTX, tăng 25 HTX so với năm 2012, với 186.346 thành viên, tổng vốn hoạt động trên 769,78 tỷ đồng, tạo việc làm cho 1.600 lao động ở địa phương.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan đã phát biểu tham luận, đánh giá, phân tích các vấn đề về hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, xây dựng thương hiệu, phát triển vùng nguyên liệu, ứng dụng khoa học và công nghệ, huy động nguồn vốn, nâng cao năng lực quản trị, vấn đề bao bì, mẫu mã, thị trường… cho KTTT và HTX. Trong đó, giải pháp sửa đổi Luật HTX năm 2012 có ý nghĩa quan trọng, mang tính đột phá.
Kết luận Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, KTTT, mà nòng cốt là HTX, là thành phần kinh tế quan trọng, luôn được Đảng, Nhà nước khuyến khích phát triển. Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW, nổi bật nhất là sự thay đổi mô hình HTX kém hiệu quả sang mô hình HTX tự chủ, tự chịu trách nhiệm.
Luật HTX năm 2012 là khung pháp lý cơ bản cho việc thành lập, tổ chức và hoạt động của khu vực HTX. Các HTX bước đầu thể hiện chuyển biến về chất lượng, hiệu quả, chứng tỏ ngày càng rõ nét hơn vai trò quan trọng và có ý nghĩa toàn diện về kinh tế, chính trị, xã hội, cho thấy những tín hiệu mới trong công cuộc phát triển HTX.
Về nhiệm vụ, giải pháp phát triển KTTT thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp. Về định hướng sửa đổi Luật HTX, Thủ tướng chỉ rõ, xóa bỏ các rào cản, điểm nghẽn; tạo môi trường thể chế, chính sách thuận lợi; thúc đẩy phát triển mạnh mẽ để khu vực này tương xứng với vị trí, vai trò nền tảng trong xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng XHCN.
Thủ tướng yêu cầu nâng cao tính minh bạch, hiệu quả trong quản lý, điều hành HTX nhằm tạo động lực cho khu vực HTX phát triển, trong đó chú ý tới các vấn đề về kế toán, kiểm toán; chuyển đổi số thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0; hoàn thiện các quy định về công tác quản lý nhà nước đối với khu vực KTTT, HTX theo hướng tăng cường hậu kiểm, xây dựng tính tự giác, ý thức chấp hành kỷ luật, kỷ cương của chính các HTX; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; nghiên cứu hoàn thiện các quy định về các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để đảm bảo thống nhất, tập trung nguồn lực hỗ trợ của nhà nước cho khu vực KTTT có hiệu quả, có vai trò dẫn dắt, tạo động lực.