Diễn biến ngày đầu tiên Kỳ họp thứ 17 HĐND khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Nghe các báo cáo, tờ trình và tiến hành thảo luận tổ

Thứ tư - 10/07/2024 18:49

(BĐ) - Ngày 10.7, tiếp tục chương trình làm việc ngày đầu tiên của Kỳ họp thứ 17, HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, các đại biểu HĐND tỉnh nghe các báo cáo, tờ trình trình kỳ họp và tiến hành thảo luận tổ để xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2024, bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Các đại biểu thảo luận ở tổ vào chiều 10.7.

Báo cáo do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh trình bày tại kỳ họp cho biết: 6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) tăng 7,6% (kế hoạch năm 2024 tăng 7,5 - 8%); cao hơn bình quân cả nước (GDP cả nước 6,42%), xếp thứ 19/63 địa phương cả nước, thứ 4/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ.

ĐB Phạm Văn Nam (An Lão) tham gia ý kiến thảo luận tại tổ.

Chỉ số “phục vụ người dân, DN trong công tác giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến”, Bình Định xếp thứ 2/63 địa phương cả nước. 6 tháng đầu năm 2024, Bình Định thu hút được 28 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 3.800 tỷ đồng; cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 621 DN thành lập mới, với tổng vốn đăng ký hơn 6.000 tỷ đồng, tăng 7,6% về số DN và tương đương về vốn đăng ký so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách đạt 6.486,5 tỷ đồng, đạt 43,2% dự toán năm và tăng 32,4% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa (trừ tiền sử dụng đất; xổ số kiến thiết; thu cổ tức và lợi nhuận sau thuế) là 3.526,2 tỷ đồng, đạt 44,1% dự toán năm, tăng 6,9%. Riêng thu tiền sử dụng đất đạt 2.396 tỷ đồng, đạt 39,2% dự toán năm, tăng 93,4%.

Ngoài ra, Bình Định giải ngân vốn đầu tư công do tỉnh quản lý đạt 44,3% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao (cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước 27,5%).

UBND tỉnh Bình Định cho biết, tuy tốc độ tăng trưởng các khu vực kinh tế hầu hết đều cao hơn so với tốc độ tăng của cùng kỳ, song tình hình sản xuất, kinh doanh của một bộ phận DN vẫn còn nhiều khó khăn.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe thông báo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh về tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2024 và một số kiến nghị với kỳ họp HĐND tỉnh.

Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh, khóa XIII.

Báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư phát triển 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ chủ yếu 6 tháng cuối năm 2024. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về việc ban hành Nghị quyết thí điểm phân cấp cho huyện An Lão trong quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia năm 2024 - 2025. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường vào Khu và Cụm công nghiệp Tây Giang. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung chủ trương đầu tư Dự án: Đập dâng Hà Thanh 1, huyện Vân Canh.

Báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2024.

Ông Nguyễn Thành Hải - Giám đốc Sở Tài chính trình bày báo cáo tình hình thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2024.

Báo cáo thuyết trình: Tờ trình và dự thảo Nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Ông Trần Văn Phúc - Giám đốc Sở NN&PTNT báo cáo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết thông qua chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác.

Ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế báo cáo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về chính sách hỗ trợ của tỉnh đối với một số đối tượng trong khám, chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Báo cáo thuyết trình: Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định một số chính sách hỗ trợ cho học sinh của xã Nhơn Châu đang học tập tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo thuyết trình các nội dung: Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về sửa đổi khoản 2, Điều 1 Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 27.7.2021 của HĐND tỉnh về Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Bà Đỗ Thị Diệu Hạnh - Giám đốc Sở LĐTB&XH báo cáo Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về sửa đổi khoản 2, Điều 1 Nghị quyết số 15/2021/NQ-HĐND ngày 27.7.2021 của HĐND tỉnh về Quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội và mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về quy định mức tặng quà Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công, người có công và thân nhân người có công với cách mạng nhân dịp Lễ, Tết trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Báo cáo thuyết trình các nội dung: Tờ trình và dự thảo Nghị Quy định một số chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, giai đoạn 2024 - 2028. Tờ trình và dự thảo Nghị quyết về Quy định một số chính sách hỗ trợ xuất bản, phổ biến, tặng thưởng các tác phẩm, công trình văn học, nghệ thuật của văn nghệ sĩ sáng tác và đạt giải thưởng trong 2 năm 2024 và 2025.

Ông Tạ Xuân Chánh - Giám đốc Sở VH&TT báo cáo Tờ trình và dự thảo Nghị Quy định một số chính sách bảo tồn và phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống tỉnh Bình Định, giai đoạn 2024 - 2028.

Các Ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra Báo cáo của UBND tỉnh về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Báo cáo thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh thuộc chức năng của Ban.

Buổi chiều, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tổ.