Kiểm tra tình hình mua bán tại các chợ ở TP Quy Nhơn

Thứ ba - 27/07/2021 20:06
 Ngày 27.7, Sở Công Thương phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra tình hình mua bán tại chợ Dinh, chợ Khu 6, chợ Đầm (TP Quy Nhơn).
Qua kiểm tra, hoạt động mua bán ở chợ diễn ra bình thường, hàng hóa đa dạng, phong phú, nhất là các mặt hàng thiết yếu và thực phẩm tươi sống, giá cả bình ổn, chỉ tăng giá nhẹ đối với một số loại mặt hàng rau củ quả, thịt heo, trứng. Đoàn kiểm tra nhắc nhở tiểu thương ở các chợ thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá.
Đoàn công tác kiểm tra tình hình kinh doanh tại các chợ.
Đoàn kiểm tra đề nghị ban quản lý các chợ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo Ban Quản lý chợ Đầm và chợ Khu 6, hai ngày qua, lượng khách đi chợ tăng đột biến, nhiều mặt hàng bán hết khá sớm. Đặc biệt, mặt hàng nông sản ở chợ Đầm khan hiếm do lượng cung giảm. Các tiểu thương kinh doanh mặt hàng nông sản đa số ở TX An Nhơn, huyện Phù Cát không được phép bán tại chợ.
Sau những ngày nghe tin đồn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại TP Quy Nhơn và phương pháp dân gian phòng chống dịch, một số mặt hàng được các tiểu thương đẩy giá tăng mạnh như: Sả, gừng, trứng, thịt heo, thịt gia cầm. Hiện nay, giá các mặt hàng đã giảm từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Đặc biệt, gừng là mặt hàng sốt giá nhất (trong ngày 24 - 25.7 có thời điểm lên đến hơn 120.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 50.000 - 80.000 đồng/kg; trứng vịt từ 45.000 - 47.000 đồng/chục nay còn 35.000 - 40.000 đồng/chục… Hiện giá thịt heo tại các chợ ở nội thành Quy Nhơn vẫn ở mức cao, từ 130 - 200 nghìn đồng/kg, trong khi tại các chợ ngoại thành như chợ Dinh chỉ ở mức 105 - 160 nghìn đồng/kg.
Sau khi thống nhất với ban quản lý các chợ, các tiểu thương tiến hành niêm yết giá các mặt hàng, cam kết bán đúng giá và tuân thủ công tác phòng, chống dịch. Sở Công Thương sẽ phối hợp ban quản lý chợ mở các gian hàng bình ổn giá mặt hàng nông sản, trứng, thịt heo, thịt gia cầm trong thời gian tới nếu giá các mặt hàng này mất kiểm soát. Cục Quản lý thị trường sẽ xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất hợp pháp.

Tác giả bài viết: baobinhdinh.com.vn