Cử tri huyện Tuy Phước:

Thứ năm - 29/12/2016 01:44
Cử tri xã Phước Sơn kiến nghị: Trên địa bàn xã có số dân đông nhất huyện Tuy Phước, hơn 6.000 hộ với gần 27.000 nhân khẩu, tuy nhiên chưa có trụ ATM. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng cho khảo sát lắp đặt tại trung tâm xã Phước Sơn 01 trụ ATM để cán bộ và Nhân dân giao dịch được thuận lợi.
 

Trả lời:

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Bình Định: Trên địa bàn tỉnh, hiện các chi nhánh ngân hàng thương mại là đơn vị trực thuộc nên việc phát triển mạng lưới ATM để đáp ứng yêu cầu phục vụ khách hàng và phát triển dịch vụ thẻ, nâng cao hiệu quả kinh doanh phải được Hội sở chính của từng ngân hàng phê duyệt và trang bị theo kế hoạch chung trong toàn hệ thống của ngân hàng đó. Do chi phí đầu tư lắp đặt và duy trì hoạt động một máy ATM lớn  nên việc việc lắp đặt ở hầu hết các địa bàn cần phải nguồn lực rất lớn và thời gian dài để thực hiện. Mặt khác khi lắp đặt ATM các ngân hàng còn có nghĩa vụ phải tuân thủ các quy định về đảm bảo chất lượng dịch vụ ATM theo quy định tại  Thông tư  số 36/2012/TT-NHNN ngày 28/12/2012 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Do vậy với các địa bàn dân cư không tập trung, các ngân hàng thương mại thường ưu tiên lắp đặt máy ở trụ sở, phòng giao dịch của ngân hàng là nơi có nhiều khách hàng đến giao dịch hàng ngày.

Đối với xã Phước Sơn, tuy nhân khẩu đông nhưng nhu cầu sử dụng dịch vụ thẻ chưa cao, nhu cầu sử dụng thẻ trên địa bàn xã chưa nhiều (phần lớn là sinh viên mở thẻ để nhận giải ngân vốn vay của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội đi học xa, một số khác là người lao động đi làm ăn xa, các cá nhân thụ hưởng ngân sách Nhà nước; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân có thu nhập cao … ); nếu lắp đặt trụ ATM tại thời điểm này thì số lượng giao dịch còn thấp, chưa phát huy hiệu quả. Trên địa bàn huyện Tuy Phước đã được lắp đặt 10 ATM từ nhiều năm qua nhưng đến nay số lượng giao dịch vẫn còn thấp.

Thực hiện Đề án nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng cho nền kinh tế của NHNN Việt Nam, NHNN Chi nhánh tỉnh đã và đang khuyến khích các chi nhánh ngân hàng thương mại phát triển thêm máy ATM ở địa bàn dân cư nông thôn, phù hợp với chiến lược phát triển của từng hệ thống ngân hàng.


Theo Báo cáo UBND tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây