Chiều ngày 30/3, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức tổng kết hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ 2011-2016.
Tổng kết hoạt động của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2011 - 2016

Nhiệm kỳ 2011-2016, Ban Pháp chế của HĐND tỉnh đã căn cứ vào các văn bản quy định của Nhà nước, Nghị quyết của Đảng và các Nghị quyết của HĐND tỉnh; nắm vững chủ trương của Tỉnh ủy, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để đề ra chương trình công tác, chương trình giám sát phù hợp, sát đúng thực tế. Đã thẩm tra hơn 80 báo cáo, đề án, tờ trình trình các kỳ họp HĐND tỉnh, kết quả thẩm tra đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các Nghị quyết và hoạt động của HĐND tỉnh. Tổ chức gần 20 cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề tập trung một số vấn đề như: Việc thực hiện chính sách pháp luật về đền bù, giải tỏa và tái định cư tại Khu Kinh tế Nhơn hội; Việc chấp hành pháp luật trên lĩnh vực cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận sở hữu nhà ở; Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thi hành các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo có hiệu lực pháp luật; Việc thực hiện cải cách tư pháp của ngành Tòa án nhân dân tỉnh theo Nghị quyết 49-NQ/TW của Bộ Chính trị; Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường, thị trấnvà người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn; Hoạt động công chứng, chứng thực và bán đấu giá tài sản; Công tác cải cách hành chính; Công tác kiểm sát chấp hành pháp luật của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh;Thực thi pháp luật về phòng, chống tham nhũng,… Tiếp nhận 78 đơn thư gửi đến Ban Pháp chế HĐND tỉnh.  Xử lý hơn 1.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Thường trực HĐND tỉnh,…

Nhìn chung, nhiệm kỳ 2011-2016, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã nổ lực thực hiện đạt kết quả tốt các chương trình công tác đã đề ra, chất lượng hoạt động ngày càng được nâng lên. Ban đã tổ chức tốt các cuộc giám sát theo nghị quyết HĐND tỉnh; các kiến nghị sau giám sát, khảo sát đảm bảo kịp thời. Báo cáo thẩm tra trên lĩnh vực thi hành pháp luật đã xem xét đánh giá đúng hơn tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh và đề xuất những giải pháp thực hiện nhằm khắc phục những hạn chế, góp phần nâng cao hơn trách nhiệm, chất lượng hoạt động và hiệu quả thực thi công tác của các cơ quan tư pháp ở địa phương. thực hiện tốt các chương trình công tác và phục vụ các hoạt động đột xuất khác theo yêu cầu Thường trực HĐND tỉnh. Các thành viên của Ban hoạt động tâm huyết, nhiệt tình, thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban phân công và nhiệm vụ của người đại biểu.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đã đạt được, hoạt động của Ban Pháp chế trong nhiệm kỳ qua còn gặp nhiều tồn tại, hạn chế như: thực hiện chương trình công tác của Ban nhiệm kỳ qua chưa thật toàn diện, có nội dung công việc thực hiện còn chậm, kỹ năng giám sát, khảo sát, thẩm tra còn có lĩnh vực chưa thật tốt, chất lượng còn hạn chế; bố trí thời gian giám sát chuyên đề còn hạn hẹp, chưa phù hợp yêu cầu, nội dung giám sát đặt ra. Chưa thực hiện được nhiều cuộc giám sát các vụ việc, vụ án tồn đọng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hoặc những vụ việc bức xúc về dân sự, hành chính mà cử tri quan tâm; việc theo dõi, đôn đốc thực hiện các kết luận giám sát chưa được thường xuyên, quyết liệt… Nguyên nhân là do việc bố trí thời gian giám sát chuyên đề còn hạn hẹp nên việc giám sát chỉ được thực hiện ở một số cơ quan, đơn vị; thành viên Ban thường xuyên thay đổi và hoạt động kiêm nhiệm nên quỹ thời gian giành cho thực hiện nhiệm vụ của Ban theo Quy chế chưa đảm bảo; sự tham gia của các cơ quan, tổ chức liên quan trong công tác giám sát chưa nhiều; kỹ năng giám sát của Ban trong một số lĩnh vực còn hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng thẩm tra, giám sát.

Tại buổi tổng kết, đồng chí Trưởng ban Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đạt được, đồng thời đưa ra một số định hướng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả  hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ tiếp theo như: Để công tác thẩm tra, giám sát đạt được kết quả tốt, phải nắm vững các chủ trương, nghị quyết, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các Bộ, ngành và của tỉnh có liên quan; mỗi thành viên của Ban phải có kiến thức nhất định về pháp luật, nắm vững kỹ năng giám sát để nâng cao hiệu quả hoạt động.  Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, làm việc theo chế độ tập thể, phát huy được trí tuệ của các thành viên Ban; thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thẩm tra và các cuộc giám sát; đảm bảo các đề xuất, kiến nghị được chính xác, sát đúng với thực tế tình hình, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND tỉnh./.

Minh Khang