Tổng kết hoạt động của Ban Pháp chế, HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2011 - 2016
Chiều ngày 30/3, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức tổng kết hoạt động của Ban trong nhiệm kỳ 2011-2016.

BAN PHÁP CHẾ HĐND TỈNH TĂNG CƯỜNG GIÁM SÁT CHUYÊN ĐỀ TRONG NHIỆM KỲ
Từ đầu nhiệm kỳ 2011 đến nay, Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tổ chức 12 đợt giám sát chuyên đề (hằng năm tổ chức 03 đợt giám sát chuyên đề), tập trung vấn đề mang tính “nóng” đang được cử tri và dư luận xã hội quan tâm, như: Công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên; chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng tại Khu Kinh tế Nhơn Hội; Giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và thi hành các quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo có hiệu lực pháp luật; Chấp hành pháp luật trên lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất; Thực hiện các kiến nghị của Ban Pháp chế đối với công tác quản lý thi hành án dân sự; Hoạt động công chứng, chứng thực và bán đấu giá tài sản; Phòng, chống tham nhũng; Cải cách hành chính; kiểm sát chấp hành pháp luật của ngành Kiểm sát nhân dân; ngoài ra, còn tổ chức giám sát việc giải quyết một số đơn thư khiếu nại kéo dài, phức tạp theo ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh...

Công tác chấp hành pháp luật của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh (từ ngày 01/01/2013 đến ngày 30/6/2014) nhìn từ kết quả giám sát chuyên đề của Ban Pháp chế HĐND tỉnh
Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm về trật tự an toàn xã hội và xâm phạm sở hữu vẫn còn diễn biến phức tạp. Nguyên nhân dẫn đến tình hình tội phạm chủ yếu do ý thức chấp hành pháp luật chưa nghiêm của một bộ phận thanh thiếu niên; công tác hòa giải chưa được chú trọng đúng mức từ cấp cơ sở, mâu thuẫn phát sinh gây ra những vụ việc phức tạp; công tác quản lý còn nhiều sơ hở, có lúc bị buông lỏng trên một số lĩnh vực. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật có lúc, có nơi chưa toàn diện. Đáng lưu ý một số tổ chức tín dụng buông lỏng công tác quản lý, tạo sơ hở để cán bộ, nhân viên chiếm đoạt tài sản Nhà nước như: vụ Hồ Thị Xuân Hương, thủ kho tiền - Chi nhánh Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Phú Tài chiếm đoạt trên 31 tỷ đồng; vụ Nguyễn Quốc Thịnh, nguyên Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân Tây Giang - Tây Sơn chiếm đoạt trên 5 tỷ đồng).