Hội Đồng Nhân Dân Tỉnh Bình Định
           Tìm kiếm tin tức
Từ khóa:
Mục tin:
Cơ sở dữ liệu Luật Việt Nam
Cổng thông tin Điện tử Bình Định
Công báo Bình Định
Báo Đại biểu Nhân Dân
Dự thảo Online
Đời sống và Pháp luật
Công báo Chính phủ
UBND tỉnh họp trực tuyến với các địa phương rút kinh nghiệm công tác ứng phó với mưa lũ Ngày 19.12, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Tùng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả lũ lụt; thăm hỏi, trao các suất hỗ trợ cho bà con vùng lũ huyện Phù Mỹ. Cùng đi có Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Võ Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Châu cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng (áo đen) thị sát một ngôi nhà bị sập do nước lũ tại thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh, Phù Mỹ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện Phù Mỹ, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nặng về người và cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện. Lũ lụt đã làm 3 người chết, 1 người bị thương, 16 nhà bị sập hoàn toàn, 49 nhà bị hư hỏng mái, sụt vách, 9.650 nhà bị ngập nước. Về hạ tầng giao thông, lũ lụt đã làm ngập, hư hỏng, ách tắc nhiều điểm trên quốc lộ 1; các tuyến tỉnh lộ, đường huyện bị sạt lở 2.318m3, gãy sụp 440m3 đá xây, bê tông; các tuyến đường giao thông nông thôn bị sạt lở 128.700m3; hư hỏng nặng 5 cầu, cống tại các xã Mỹ Tài, Mỹ Trinh, Mỹ Thắng, Mỹ An. Đối với sản xuất nông nghiệp, lũ lụt kéo dài đã làm ngập, hư hại 4.575 ha lúa vụ Đông Xuân, 1.338 ha hoa màu; lương thực bị trôi, ngập nước, hư hỏng 4.825 tấn; 29.184 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; 1.000 tấn muối bị ướt; sa bồi thủy phá 434 ha đất…

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng đã kiểm tra tình hình thiệt hại tại thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh. Đây là địa phương bị lũ lụt tàn phá rất nặng nề với hơn 100m đê sông La Tinh bị vỡ, cuốn trôi 11 ngôi nhà. Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần thăm hỏi, chia sẻ những khó khăn, mất mát của bà con vùng lũ; hỗ trợ mỗi gia đình có nhà bị sập 2 triệu đồng và một số nhu yếu phẩm cần thiết.

Bí thư Tỉnh ủy cho biết sẽ huy động mọi nguồn lực để sớm hỗ trợ người dân xây dựng lại nhà cửa kiên cố, ổn định cuộc sống, sản xuất. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo các ngành chức năng, chính quyền địa phương tập trung các biện pháp giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc chữa bệnh; tuyệt đối không để người dân nào bị đói, rét.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng đã đến thăm, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Đinh Bá Tiến, 4 tuổi, ở thôn Trung Thuận, xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ), bị nước lũ cuốn trôi.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Tùng trao các suất hỗ trợ cho những hộ có nhà bị sập ở thôn An Xuyên 3, xã Mỹ Chánh (Phù Mỹ). Ảnh: NGUYỄN HÂN

* Ngày 19.12, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng cũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến khẩn cấp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác ứng phó, triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả lũ lụt nhằm ổn định đời sống nhân dân và chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, từ ngày 30.10 đến nay, mưa lũ đã làm chết 36 người, 10 người bị thương; 348 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 398 ngôi nhà bị hư hỏng và 70.852 lượt ngôi nhà bị ngập nước. Hạ tầng giao thông, thủy lợi bị lũ làm hư hỏng nặng, sản xuất nông nghiệp bị nhiều thiệt hại. Tổng giá trị thiệt hại do mưa lũ ước tính 1.230 tỉ đồng. Công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ đã được triển khai bằng nhiều biện pháp. Đáng chú ý, toàn tỉnh đã di dời 7.000 hộ dân ở vùng ngập lụt, vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. UBND tỉnh đã sử dụng 50 tỉ đồng từ ngân sách dự phòng năm 2016 xuất cấp gần 250 ngàn bao cát hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt; chỉ đạo Bộ CHQS tỉnh, Sở Công Thương tiếp nhận, phân phối tới các địa phương 15 tấn lương khô của Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương; 26.000 thùng mì, 52.000 chai nước của UBND tỉnh và huy động phương tiện, lực lượng hỗ trợ khẩn cấp cho người dân. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các hội- đoàn thể triển khai các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ người dân vùng lũ, vệ sinh môi trường. Nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài tỉnh cũng đã phối hợp với các sở, ngành thăm hỏi, hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho nhân dân. Các huyện, thị xã, thành phố kịp thời hỗ trợ mì tôm, nước uống bằng nguồn lực của địa phương. Đến nay, nhân dân vùng lũ đã nhận được hơn 20.000 suất hỗ trợ với tổng giá trị 26,7 tỉ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn chia sẻ với những mất mát của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Phước Sơn (Tuy Phước).

Tại cuộc họp trực tuyến, lãnh đạo các địa phương đã báo cáo những khó khăn, đồng thời kiến nghị tỉnh hỗ trợ về kinh phí, lúa giống, lương thực, lực lượng, vật tư… giúp khắc phục hậu quả lũ lụt để kịp thời tổ chức sản xuất.

Ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN&PTNT, kiêm Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, cho biết, mặc dù công tác chỉ đạo và ứng phó khắc phục mưa lũ đã được triển khai bằng nhiều biện pháp, nhưng số người chết do mưa lũ quá lớn, thiệt hại về vật chất rất nặng nề. Thực tế cho thấy, phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn còn thiếu, không đáp ứng yêu cầu sơ tán, di dời dân vùng ngập lũ. Công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ của một số địa phương chưa tốt, nhiều bờ tràn nước lớn, chảy xiết không có lực lượng túc trực cảnh báo người dân và phương tiện qua lại, trong khi nhiều người dân còn chủ quan, bất cẩn dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

“Chính quyền địa phương phải thực hiện di dời dân ban ngày và triển khai một cách quyết liệt, để đảm bảo an toàn cho lực lượng cứu hộ và người dân. Tỉnh cũng cần đầu tư thêm phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác ứng phó, cứu trợ và hỗ trợ cho dân”, đại tá Phạm Hữu Lộc, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, đề xuất.   

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó khắc phục các đợt mưa lũ vừa qua và yêu cầu ngành chức năng, chính quyền các cấp phải rút kinh nghiệm sâu sắc; đồng thời xác định rõ khắc phục hậu quả mưa lũ là nhiệm vụ cấp bách nhất hiện nay. “Thiệt hại do mưa lũ quá lớn trong khi ngân sách tỉnh có hạn, Trung ương chưa hỗ trợ kinh phí cho tỉnh, nên tất cả các địa phương phải sử dụng kinh phí dự phòng để khắc phục hậu quả mưa lũ, không trông chờ ỷ lại tỉnh. Trước mắt, tập trung hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống và huy động phương tiện, lực lượng vận chuyển đến các vùng lũ để cứu trợ khẩn cấp cho dân, không được để người dân bị đói khát”, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã quyết định nâng mức hỗ trợ lên 10 triệu đồng đối với hộ có người thân bị chết; hộ có nhà sập hoàn toàn được hỗ trợ 50 triệu đồng/hộ. Đối với ngư dân có tàu bị chìm, mưa lũ cuốn trôi, Sở NN&PTNT đề xuất tăng mức hỗ trợ để UBND tỉnh xem xét. Các địa phương khẩn trương kiểm tra cụ thể thiệt hại, xác định những hạng mục công trình cấp bách để huy động phương tiện, lực lượng, vật liệu khắc phục. Bộ CHQS tỉnh kiểm tra lực lượng hiện có, đề xuất Quân khu hỗ trợ thêm lực lượng cho các địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. Đối với các công trình giao thông thủy lợi thuộc tỉnh quản lý, Sở GTVT, Sở NN&PTNT, Ban quản lý các dự án Đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT và Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi Bình Định khắc phục; những công trình do địa phương quản lý thì địa phương phải khắc phục khẩn cấp để đi lại và phục vụ sản xuất Đông Xuân.

Ngày 19.12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn đã thăm hỏi, hỗ trợ 2 gia đình có người bị thiệt mạng do lũ lụt ở TP Quy Nhơn và 1 gia đình ở huyện Tuy Phước. Cùng đi có Phó Trưởng đoàn chuyên trách Ðoàn ÐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.

Chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn  và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phan Phi Hổ cùng lãnh đạo huyện Vân Canh đã thăm và trao 140 suất hỗ trợ của tỉnh (gồm gạo, mì tôm, nước mắm, đường) cho 130 hộ dân ở làng Canh Tiến, xã Canh Liên. UBND huyện Vân Canh cũng đã chuyển 100 thùng mì tôm, 100 kg lương khô, 30 thùng nước uống hỗ trợ đồng bào làng Canh Tiến.

Cũng trong ngày 19.12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Kim Toàn đã tham dự buổi tiếp nhận 2 tỉ đồng ủng hộ đồng bào bị lũ lụt trong tỉnh do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trao cho Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh.

 Tin, ảnh: NGUYỄN HỒNG PHÚC

NGUYỄN HÂN- PHẠM TIẾN SỸ


theo baobinhdinh.com.vn  (Cập nhật ngày 20-12-2016)    Các tin liên quan:
  Bế mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XII: Thông qua 24 nghị quyết (10-12-2016)
  Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Đại biểu tiếp tục thảo luận về các báo cáo, tờ trình (08-12-2016)
  Khai mạc Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa XII (07-12-2016)
  Kỳ họp thứ 3 HÐND tỉnh khóa XII: Diễn ra từ ngày 7 - 9.12 (29-11-2016)
  Hội nghị Bồi dưỡng đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2016-2021 (25-11-2016)
           THÔNG TIN CẦN BIẾT
           HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
  • Quang cảnh kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa XI, Nhiệm kỳ 2011-2016
  • ĐC Nguyễn Thanh Tùng Ủy viên TW Đảng, Bí thứ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH và ĐC Võ Vinh Quang Ủy viên BTV Tỉnh tỉnh, Phó Tịch HĐND tỉnh tặng bằng cho tập tập thể các Sở,  Ngành đã đóng góp xuất sắc cho hoạt độ
  • Thường trực HĐND tỉnh và Tổ đại biểu  huyện Phù Mỹ Khóa XI, nhiệm kỳ 2011-2016
  • Các đại biểu thanh dự kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Khóa XI, nhiệm kỳ 2011-2116
  • Đ/c Võ Đình Thú Tỉnh ủy viên, Ủy viên thường trực HĐND tỉnh phát biểu tham luận tại Hội nghị giao ban Khu vực các tỉnh miền trung tây nguyên
  • Thường trực và thư ký HĐND tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2011-2016
Danh sách đại biểu HĐND tỉnh khóa XI (2011-2016)
Văn bản chỉ đạo điều hành
 
Trang thông tin điện tử HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN TỈNH BÌNH ĐỊNH.
Trụ sở: 104 Nguyễn Huệ - TP. Quy Nhơn, Bình Định.
Điện thoại: 84-56-3824819 - Fax: 84-56-3819107 .
Email:hdndtbd@gmail.com
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Vinh Quang, Ủy viên Ban Thhường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND Tỉnh
Phát triển bởi :Trung tâm Ứng dụng CNTT - Viễn thông Bình Định (ITA)