- Cử tri các xã, phường (Nhơn Hậu, Đập Đá, Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Mỹ, Nhơn Thành, Nhơn Phong, Nhơn Lộc... ) phản ánh: Thực hiện chế độ chính sách theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ, các đối tượng đã làm và đã nộp hồ sơ, tuy nhiên nhiều trường hợp hồ sơ gửi đã lâu nhưng đến nay hồ sơ đã chuyển đến cơ quan nào và ở cấp nào thì các đối tượng không biết (có hồ sơ đã gửi một hoặc hai năm). Đề nghị UBND tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiến nghị với Quân khu V sớm giải quyết. Đồng thời thông báo cho các đối tượng đã hoàn chỉnh thủ tục để an tâm chờ đợi.

Trả lời:

Thực hiện Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc chưa được hưởng chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tính đến hết tháng 11/2016, Ban CHQS thị xã An Nhơn báo cáo như sau: Tổng hồ sơ khảo sát: 1.542 trường hợp; Ban CHQS thị xã thẩm định nộp hồ sơ đối tượng về tỉnh: 1.416 trường hợp; số đã có quyết định nhận chế độ: 1.295 trường hợp và 02 đối tượng hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng đạt 83,98%; số đã có BHYT: 1.234 đang cấp đổi lại 10 trường hợp (do sai tên, họ, năm sinh đề nghị trên đổi lại Quyết định): 51 trường hợp trùng BHYT; số hồ sơ đã nộp ở tỉnh: 121 trường hợp (có danh sách lưu tại Ban CHQS thị xã); số hồ sơ không có trong danh mục chờ chủ trương trên: 75 trường hợp (hiện lưu tại Ban Chính trị/Ban CHQS thị xã); số hồ sơ còn tồn đọng tại xã, phường: 51 trường hợp.

Số đối tượng còn lại chưa được giải quyết vì một số nguyên nhân sau:

+ Số đối tượng tự khai chưa rõ ràng, khai sai đơn vị trước khi xuất ngũ với Quyết định xuất ngũ và các giấy tờ liên quan nên nộp hồ sơ lên trên thẩm định trả về làm chậm tiến độ.

+ Thực hiện thủ tục theo quy định của Hội đồng chính sách xã, phường còn sai sót như: Họp chưa mở rộng thành phần theo quy định, đóng sót dấu, chữ ký; tổ chức xét duyệt, nộp hồ sơ đối tượng lên trên chậm.

Ngoài ra còn 75 trường hợp khi thẩm định không có trong danh mục của Bộ, để lại chờ chủ trương của Bộ bổ sung danh mục mới tổ chức thực hiện.

Riêng các trường hợp phản ánh của xã, phường: Nhơn Hậu, Nhơn An, Nhơn Hạnh, Nhơn Mỹ, Nhơn Phong, Nhơn Thành, Đập Đá, Nhơn Lộc, UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự thị xã An Nhơn kiểm tra và trả lời cho cử tri.

Trên đây là báo cáo kết quả trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XII, UBND tỉnh kính báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, các Ban HĐND tỉnh, các đồng chí đại biểu HĐND tỉnh./.

Theo Báo cáo UBND tỉnh  (Cập nhật ngày 20-12-2016)