Cử tri xã Hoài Mỹ, Hoài Xuân tiếp tục kiến nghị: Dự án cung cấp nước sạch cho 4 xã Đông Nam huyện triển khai chậm, hiện người dân đang thiếu nước sản xuất, sinh hoạt. Tuy nhiên, theo báo cáo trả lời các ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XII, thì dự kiến cuối tháng 10/2016 sẽ đưa công trình vào hoạt động, nhưng hiện nay vẫn chưa hoạt động, còn nhiều hộ dân ở 2 xã trên chưa có nước sạch để sinh hoạt và một số hộ thì chưa được đấu nối hệ thống nước vào nhà. Kiến nghị UBND tỉnh quan tâm, chỉ đạo để người dân sớm có đủ nguồn nước sinh hoạt.

Trả lời:

Công trình cấp nước Đông Nam huyện Hoài Nhơn có quy mô công suất lớn (công suất 5.600 m3/ngày-so với cấp nước nông thôn), nên để đảm bảo công trình hoạt động bền vững; chủ đầu tư phải lựa chọn phương án vận hành hiệu quả, nhân sự vận hành đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của công trình nên thời gian đưa công trình vào vận hành chậm so với dự kiến. Tuy công trình chưa bàn giao quản lý vận hành, nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo đơn vị thi công phối hợp với Ban quản lý dự án và Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn vận hành công trình cấp nước sinh hoạt cho người dân, đặc biệt đáp ứng được thời điểm nắng hạn vừa qua. Đến cuối tháng 11/2016, đã đấu nối được 9.000/9.800 hộ dân trong vùng dự án; trong tháng 12/2016 sẽ bàn giao công trình cho Trung tâm Nước sạch và VSMTN thôn quản lý vận hành cấp nước chính thức cho tất cả các hộ dân trong vùng dự án.

theo Báo cáo UBND tỉnh  (Cập nhật ngày 18-12-2016)